Bệnh nha chu-Viêm lợi
15-03-2011
2306
BỆNH NHA CHU-VIÊM LỢI

Khởi đầu, người bệnh chỉ cảm thấy miệng hôi hơn bình thường. Lợi và các núm lợi viêm nề, mất màu bóng hồng nhạt, trở nên đỏ thành từng viền bám theo xung quanh răng. Hình dạng của lợi không trơn nhẵn, không bám chắc vào cổ răng làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đánh răng rất nhiều nhưng miệng vẫn hôi. Khi đánh răng thấy lợi rỉ máu, núm lợi to hơn và bong ra khỏi cổ răng. Giữa răng và lợi có những mảng  màu vàng sẫm và ngả đen. Đây chính là cao răng bám vào trên lợi, màu tối là do ngấm dịch viêm và máu chảy ra từ các tổ chức của lợi.

   Triệu chứng: Thường rõ khi buổi sáng sớm mới ngủ dậy, người bệnh cảm thấy miệng hôi một cách nồng nặc, nếu sờ nắn vào các răng thấy lung lay  nhiều. Khám lâm sàng thấy lợi viêm, loét, chảy máu, hình dạng săn chắc, bóng hồng của lợi không còn nữa; va chạm vào lợi, núm lợi thấy chảy máu, giữa răng và lợi không còn liên kết chặt chẽ với nhau. Ấn vào dưới lợi của từng nhóm răng, thấy có mủ vàng, trăng đùn lên. Dùng que tăm thăm dò, ta thấy túi lợi lan sâu xuống dưới, hướng về phía cổ răng, có chỗ đo được 3-10 mm. Chụp phim thấy xương ổ răng bị tiêu hình vát, giống như những cái chêm gỗ.

   Tình trạng bất ổn trên khiến cho bệnh nhân không tự tin trong giao tiếp, hơi thở có mùi hôi tuy nhiên lại khó tự phát hiện vì khướu giác thường dễ quen mùi vì tiếp xúc rất lâu với nguồn hôi miệng, thường người giao tiếp đối diện mới phát hiện ra, chải răng thấy chảy máu tự nhiên, có màu đỏ trên bàn chải,  có thể thay đổi tính nết, hay cáu giận, nổi khùng hoặc trầm lặng, giảm sự giao tiếp với mọi người. Có bệnh bị nhân nhổ rất nhiều răng nhưng bệnh không thuyên giảm, tình trạng thực thể và tinh thần bất định. Chỉ khi đến khám chuyên khoa răng hàm mặt mới biết mình bị bệnh viêm quanh răng, giai đoạn này đã quá muộn.

   Để phòng ngừa bệnh viêm quanh răng hiệu quả, trước tiên phải biết chải răng đúng cách. Đánh nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, hướng bàn chải 45 độ về phía lợi và mặt lông bàn chải chuyển động theo hướng xoay tròn. khi các sợi nylon của bàn chải có dấu hiệu lão hóa (các sợi bàn chải bị cong, hướng đổ ra xung quanh, hoặc các sợi bàn chải đã mất hết màu), phải thay bàn chải ngay. Tuyệt đối không nên tiết kiệm mà sử dụng bàn chải quá lâu. Cần lấy cao răng và kiểm tra răng miệng sáu tháng một lần.

   Nếu để bệnh quá nặng, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật lợi, kết hợp các răng lại để ngăn chặn chúng bị lung lay, hay cấy ghép xương ổ răng. Những biện pháp này nhằm xóa bỏ các túi mủ bệnh lý.

   Bệnh viêm quanh răng là một bệnh không lây lan, nhưng nó ngấm ngầm hủy hoại xương ổ răng và lợi, làm răng mất chức năng nhai, nghiền của nó. Do vậy, chúng ta phải thường xuyên (sáu tháng một lần) đến kiểm tra tại các cơ sở chuyên sâu về răng miệng để có được lời khuyên của thầy thuốc trong việc chăm sóc răng miệng.

Chia sẻ thông tin   Gửi bài viết này cho bạn bè Bản in
Các bài viết khác
Share:
CHUYÊN MỤC KHÁC
Tin mới đăng

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách điền đầy đủ thông tin vào mẫu sau:

Niềng răng có mắc cài đem lại kết quả hàm răng đẹp, đều, thẩm mỹ và chức năng tốt hơn trước nắn chỉnh, tuy nhiên các mắc cài sứ hoặc kim loại có kích thước 2-3mm và dày 1-2mm được gắn lên mặt ngoài hoặc mặt trong của răng trong quá trình điều trị gây nên các bất tiện trong việc chải răng, giao tiếp

CÁCH VỆ SINH RĂNG MIỆNG-CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH-CÁCH DÙNG CHỈ TƠ NHA KHOA-LẤY CAO RĂNG ĐỊNH KỲ Vệ sinh răng miệng đúng cách: - Chải răng ít nhất 2 lần sau bữa trưa & bữa tối - Dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ & cổ răng vùng kẽ nơi lông bàn chải không tới được - Dùng nước xúc miệng không cồn để diệt vi k

SO SÁNH LÀM CẦU RĂNG SỨ VÀ LÀM RĂNG IMPLANT NHA KHOA Hai cách làm răng giả trên cùng một tình huống gãy thân răng và phải nhổ chân răng. Cách làm ở hình bên phải là Làm răng giả cấy Implant nha khoa ngay sau khi nhổ răng, bắt vít Abutment vào Implant và gắn thân răng sứ trên Abutment, trong tình huố

PHÒNG BỆNH VÀ KIỂM SOÁT BỆNH VIÊM LỢI-VIÊM NHA CHU Phòng bệnh và kiểm soát bệnh Viêm lợi-Viêm nha chu 1. Phòng bệnh Vệ sinh răng miệng đúng cách: - Chải răng ít nhất 2 lần sau bữa trưa & bữa tối - Dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ & cổ răng vùng kẽ - Dùng nước xúc miệng không cồn để diệt vi khuẩn tro

scroll up
1
Bạn cần hỗ trợ?
 
Bấm vào để gọi: 0982098288