Cấu trúc của răng cấy ghép Implant nha khoa
10-10-2023
4846
CẤU TRÚC CỦA RĂNG CẤY GHÉP IMPLANT NHA KHOA
 

Cấu tạo một răng implant cơ bản gồm 3 thành phần chính: 1. Chân răng implant (implant post, implant fixture), 2. Abutment, 3. Thân răng sứ (Crown)


   1. Implant: Là một  trụ titanium được gọi là chân răng nhân tạo Implant có cấu trúc phía ngoài như hình thể chân răng của răng một chân: Hình trụ (Straight) hoặc thon (Taped), bề mặt có các vòng xoắn liên tục xuôi chiều hoặc đồng trục, được xử lý bằng công nghệ  xử lý bề mặt khác nhau với từng nhà sản xuất sao cho tối ưu cho việc tế bào xương đến tích hợp với bề mặt trụI mplantnày là nhiều nhất, nhanh nhất và chắc chắn nhất.


Implant này nằm trọn vẹn trong xương hàm tại vùng mất răng. Hướng, kích thước, đường kính, chiều cao… theo đúng như tính toán của bác sĩ trước khi cấy ghép, có miệng của Implant hướng về phía lợi trên sống hàm để đón nhận sự lắp ghép vào trụ Abutment.

 
 

 

   2. Abutment: là một chốt kim loại hình trụ có hai đầu. Đầu dưới được thiết kế khít sát với miệng của Implant. Đầu trên là lỗ vào của vít để bắt chặt Trụ này vào đầu trên (miệng) của Implant.

Abutment được bắt vít cố định vào Implant khi đã có sự tích hợp thành công giữa tế bào xương hàm của cơ thể và bề mặt ngoài của Implant.


 

Có thể có những loại Abutment được đúc liền thành một khối với cây vít để bắt chặt vào đầu trên của Implant.Đầu dưới Abutment này khi được bắt chặt với miệng trên của Implant bằng một con vít đi từ trong lòng của trụ Abutment đến vòng ren xuôi chiều trong lõi của Implant thì sẽ nằm theo hướng từ sống hàm nhô thẳng lên. Đầu trên có chức năng như lõi của phần thân răng nằm trong miệng.  Đầu trên này sẽ được gắn chặt với một thân răng có hình thể và màu sắc hệt như răng thật bị mất sẽ nói tới ở phần 3 dưới đây.

Trục của thân răng có thể trùng với trục của implant như ở răng hàm hoặc gập góc như ở răng cửa là nhờ độ nghiêng của Trụ này.


 

  
 

   3. Thân răng: là một chụp có lõi rỗng, lõi này úp vừa khít sát lênđầu trên Trụ Abutment. Thân răng này có hình thể, màu sắc, chức năng, kích thước giống hệt răng thật đã mất trước đó. Chất liệu tạo nên thân răng này có thể là kim loại, sườn Titanium cẩn sứ, sứ không kim loại Alumina, Zirconia, Cercon…Thân răng được gắn vào Trụ Abutment là giai đoạn cuối cùng của quá trình làm răng mới bằng phương pháp cấy ghép Implant.

 


Chiều vặn vít cố định thân răng sứ và Abutment vào Implant.


Răng sứ có sườn kim loại Titan.Bác sĩ Nguyễn Cao Thắng.
Chia sẻ thông tin   Gửi bài viết này cho bạn bè Bản in
Các bài viết khác
Share:
scroll up
1
Bạn cần hỗ trợ?
 
Bấm vào để gọi: 0982098218