Nhổ răng khôn
15-03-2011
2502
NHỔ RĂNG KHÔN

Tỷ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch cao. Nó có thể mọc lệch ở các tư thế như: lệch gần, lệch xa, lệch trong, lệch ngoài,... nhưng lệch gần là nhiều nhất. Trong quá trình mọc và suốt thời gian tồn tại răng khôn hàm dưới gây ra rất nhiều tai biến. Các tai biến do răng số 8 hàm dưới gây ra cần phải điều trị chiếm một tỷ lệ cao trong các bệnh về răng miệng.

Các tai biến thường xảy ra sớm như viêm túi răng khôn, viêm tổ chức liên kết, viêm hạch, viêm xương hàm... với triệu chứng khá rầm rộ làm cho người bệnh phải đi khám và điều trị ngay. Căn nguyên chính là bởi góc tạo bởi răng sô 7 và răng số 8 không bình thường, lưu đọng thức ăn và lại khó vệ sinh nên là một ổ vi khuẩn, nguồn gây mùi hôi trong miệng dẫn đến những viêm nhiễm nặng nề hơn như trên

Khi răng số 8 hàm dưới mọc lệch gần, ngoài các tai biến trên, nó còn gây tổn thương sâu thân và cổ răng số 7. Nhưng trên thực tế tổn thương răng số 7 lại rất hay bị bỏ qua, lúc đầu ăn uống chỉ thấy mắc thức ăn, gây khó chịu khi vệ sinh răng miệng. Dần dần khi ăn nóng lạnh, chua ngọt thấy ê buốt từng đợt rồi lại tự hết. Cứ như vậy tiến triển kéo dài có khi nhiều năm. Mặt khác sâu răng số 7 ở người có răng số 8 mọc lệch gần hay bị sâu ở mặt xa rất khó phát hiện, nhiều trường hợp phải chụp Xquang mới phát hiện được. Đến khi triệu chứng đã rõ ràng bệnh nhân đến khám thì đã ở giai đoạn muộn, tổn thương nhiều, điều trị bảo tồn khó khăn, có thể phải nhổ răng ảnh hưởng đến chức năng ăn, nhai và sức khỏe người bệnh. Khi nhổ răng khôn hàm dưới, răng khôn đối diện hàm trên sẽ dài ra (hiện tượng Popov - Gogon) gây mắc thức ăn, có thể lại gây sâu và viêm kẽ giữa răng số 7 và răng khôn hàm trên.

Răng số 7 bị sâu mặt xa do răng sô 8 Lệch gần

Nguyên tắc điều trị tai biến do răng khôn hàm dưới mọc lệch

Khi bệnh nhân có biến chứng do răng khôn hàm dưới mọc lệch làm sưng đau góc hàm hoặc hạn chế há miệng thì phải điều trị kháng sinh, chống viêm giảm đau  và vệ sinh tại chỗ bằng dung dịch sát khuẩn, lấy hết thức ăn trước, đến khi bệnh nhân hết sưng, há miệng bình thường mới tiến hành các biện pháp điều trị khác.

Các lựa chọn điều trị tổn thương răng số 7 do răng số 8 hàm dưới mọc lệch gần.

1.Bảo tồn răng số 7 :

Hàn răng khi răng số 7 còn chắc, chưa có tiêu xương quanh chân răng,
- Qua lỗ sâu ở mặt xa.

- Mở lỗ hàn qua mặt nhai ở trên lỗ sâu.

- Hàn mặt xa răng số 7 sau khi nhổ răng số 8.

2.Điều trị tủy răng số 7
- Các răng số 7 viêm tủy, viêm quanh cuống, còn chắc hoặc lung lay độ II, III thì chưa có chỉ định nhổ, làm chụp răng số 7 sau khi đã điều trị tủy.

3.Nhổ răng số 7: Khi tiên lượng không có kết quả nếu điều trị tủy, khi răng số 7 đã lung lay độ IV, khi răng số 7 đã vỡ hết thân răng...

Nhổ cả hai răng: Khi răng số 7 có chỉ định nhổ và răng số 8 lung lay độ 3, 4 hoặc vỡ thân không có khả năng làm trụ khi làm răng giả.

Nhổ răng số 8: Mọi răng số 8 mọc lệch đều có chỉ định nhổ tương đối.


Video nhổ răng sô 8 không sang chấn, bảo tồn mô xương quanh chân răng 8 và bảo tồn răng 7

Điều trị dự phòng

- Nên nhổ răng số 8 hàm dưới mọc lệch gần sớm trước 30 tuổi để đề phòng biến chứng gây tổn thương răng số 7, nhất là khi phát hiện răng số 8 hàm dưới mọc lệch gần có trục lệch từ 45 đến dưới 90 độ hoặc lệch gần mà tiếp xúc với răng số 7 ở vị trí dưới cổ răng.

- Khi bệnh nhân có răng số 8 hàm dưới mọc lệch gần, điểm cao nhất ngang bằng hoặc hơi cao hơn mặt nhai răng số 7, hở lớn hơn 1/2 mặt nhai, chưa có tổn thương răng số 7, bệnh nhân không muốn nhổ răng thì có thể làm chụp răng số 8 lấp kẽ giữa 2 răng tạo diện cắn đúng với răng hàm trên.

- Tuyên truyền, giáo dục ý thức vệ sinh răng miệng cho mọi người, tuân thủ khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh về răng miệng và phòng ngừa biến chứng do răng số 8 mọc lệch.

- Giải thích cho bệnh nhân hiểu được sự cần thiết phải nhổ răng số 8 khi nó mọc thiếu chỗ hoặc mọc lệch gần để tránh những biến chứng.

Chia sẻ thông tin   Gửi bài viết này cho bạn bè Bản in
Các bài viết khác
Share:
scroll up
1
Bạn cần hỗ trợ?
 
Bấm vào để gọi: 0982098218