Răng tối màu và các phương pháp làm cho răng sáng hơn
15-03-2011
2272
RĂNG TỐI MÀU VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM CHO RĂNG SÁNG HƠN

Những yếu tố khiến răng ngả màu:

Thói quen ăn uống: Những người thường xuyên ăn trầu, uống nước chè đặc, ăn chocolate nhiều dễ làm cho răng trở nên sậm màu. Đặc biệt, đối với những người nghiện thuốc lá hay thuốc lào, khói thuốc và nhựa nicotin hằng ngày ám vào răng tạo thành một màu vàng xỉn hay thâm đen.

Sử dụng quá nhiều tetracyclin: Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ sử dụng nhiều kháng sinh này thì sẽ ảnh hưởng đến độ trắng sáng ở hàm răng trẻ. Khi còn nhỏ, trẻ phải sử dụng nhiều và lâu dài tetracyclin thì lớn lên cũng sẽ bị vàng răng với những mức độ khác nhau.

Các bệnh lý ở răng: Sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, chết tủy, là những yếu tố tác động làm ngả màu răng. Sự hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh cộng với chất cặn bã của thức ăn được lên men trong nước bọt sẽ làm cho men răng bị ảnh hưởng.

Thiếu dinh dưỡng: Trong thời kỳ thai nghén, nếu người mẹ thiếu chất dinh dưỡng, nhất là không được bổ sung đầy đủ canxi và khoáng chất thì có thể trẻ sẽ bị thiểu sản men (răng bị lỗ chỗ, có những đốm nâu trên bề mặt), thiểu sản ngà (răng trắng đục hoặc xanh tái, hoặc phần trên xám đen, phần dưới vàng nhợt nhạt). Trong thời kỳ trẻ mọc răng sữa hay thay răng vĩnh viễn, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc thì cũng dễ có hàm răng không trắng.

Sống trong vùng có nguồn nước bị nhiễm flour: Một số địa phương có hàm lượng flour trong nước sinh hoạt cao, làm cho bề mặt răng có những đốm nâu vàng.

Xử lý răng bị ngả màu

Tùy theo mức độ ngả màu của răng, tình trạng mất men, vàng sậm hay nâu vàng và tùy theo nguyên nhân mà nha sĩ chọn biện pháp xử lý phù hợp.

Tẩy trắng răng: Trước khi tẩy trắng, nha sĩ phải khám kỹ răng cho bệnh nhân, các răng sâu phải được chữa trị khỏi trước. Hiện nay thuốc được sử dụng để tẩy răng thường là axit photphoric 35% (H3PO4) hay một loại thuốc có chất carbamid perpxid. Răng sẽ trắng lại nhiều hay ít tùy theo mức độ đen trước đó. Thời gian tẩy lại là 3-5 năm tùy vào mức độ giữ gìn.

Lấy cao và đánh bóng răng: Đối với những người răng đen, vàng do khói thuốc hoặc dùng nước chè đặc lâu ngày, cách làm cho răng trắng trở lại thường là đi lấy cao răng, cạo sạch những vùng răng bị ám đen.

Trám răng bằng composite: Đây là cách thường được áp dụng cho những trường hợp răng mất men nhiều, đen sậm màu, không có khả năng hồi phục độ sáng trắng bằng các phương pháp khác. Các bệnh viện răng hàm mặt, các khoa răng hàm mặt ở thành phố, tỉnh đều có thể thực hiện tốt kỹ thuật này. Cách này chỉ làm thay đổi màu sắc răng và một chút hình thể trên những răng bi lệch lạc nhẹ

Bọc răng bằng chụp sứ: Là cách đem lại cho hàm răng vẻ thẩm mỹ lâu bền nhất và vẻ thẩm mỹ cao nhất. răng có hinh thể và màu sắc chưa đẹp được giảm kích thước khoảng 1mm bên ngoài, Bác sĩ  sẽ đo đạc và phối hợp với labor nha khoa tạo nên một vỏ răng bằng sứ có hình thể phù hợp với khuôn mặt, màu sắc áp đặt được màu đẹp nhất theo sắc độ giải phẫu màu răng kết hợp với ý muốn người người khách hàng. Cách này có thể thay đổi hoàn toàn màu sắc răng cũng như hình thể, hướng mọc của răng, hở kẽ...

Chia sẻ thông tin   Gửi bài viết này cho bạn bè Bản in
Các bài viết khác
Share:
scroll up
1
Bạn cần hỗ trợ?
 
Bấm vào để gọi: 0982098218