Sâu răng ở trẻ em: Phát hiện sớm trước khi quá muộn
15-03-2011
3135
SÂU RĂNG Ở TRẺ EM: PHÁT HIỆN SỚM TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

Răng bắt đầu bị sâu khá lâu trước khi được phát hiện
Nguyên nhân chính gây ra sâu răng là các vi khuẩn tạo ra axít có trong miệng khi chúng ta ăn các loại thức ăn giàu đường, bột. Thành phần cấu tạo chính của răng lại là những khoáng chất rất nhạy cảm trước tác động của axít. Sau khi ăn, thức ăn thừa kết hợp với vi khuẩn tạo thành axít răng miệng có thể ăn mòn canxi ở lớp men răng, tạo ra các lỗ li ti mà bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được.

Bắt đầu từ những lỗ li ti này, răng sẽ mất dần khả năng phòng thủ trước những đợt tấn công mới của axít khi mỗi khi ta ăn. Khi trên răng chúng ta xuất hiện những lỗ hổng có thể nhìn thấy, hay khi ta cảm thấy đau buốt thì răng đã bị ảnh hưởng khá nặng nề. Một chiếc răng có thể bắt đầu bị sâu từ rất lâu trước khi chúng ta phát hiện hay cảm nhận được nó.

Trẻ em dễ sâu răng hơn người lớn phần nhiều do quan niệm chủ quan của người lớn. Mọi người thường hay nghĩ răng sữa có thể thay thế bằng răng vĩnh viễn nên không cần chăm sóc quá kỹ. Thực ra, ngay từ khi 6 tuổi một số răng hàm vĩnh viễn đã mọc rồi. Vì thế các em cần được giáo dục ý thức chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ, phải chải răng ngay sau khi ăn, kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kỳ.
Giúp trẻ phòng chống sâu răng
Răng khoẻ đẹp là răng chắc khoẻ từ bên trong, bóng đẹp ở bên ngoài. Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên răng nên khi bị thiếu canxi, trẻ em không chỉ bị còi xương mà răng cũng sẽ chậm mọc, hoặc răng yếu dễ bị sâu, gãy. Vì thế nên cho trẻ ăn những thức ăn giàu canxi như trứng, cá, sữa…

Ngoài ra, cần cho trẻ dùng kem đánh răng có bổ sung canxi để răng được chắc khoẻ ngay từ gốc, flouride trong kem đánh răng giúp làm chắc men răng. Một số sản phẩm kem đánh răng trên thị trường như P/S Ngừa Sâu Răng Vượt Trội với gấp đôi lượng canxi (Canxi + CaGP) có thể giúp bổ sung Canxi vào các lổ sâu li ti và bảo vệ khỏi vi khuẩn sâu răng tấn công răng trong vòng 12 tiếng đồng hồ.

Để phòng chống sâu răng, cần tập cho trẻ em có thói quen chải răng thường xuyên sau khi ăn. Một số em lười đánh răng do không thích mùi vị cay của kem đánh răng, tuy nhiên nếu dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn thì trẻ sẽ từ từ hình thành thói quen biết tự chăm sóc răng.

Ngoài ra, cần phải khám răng thường xuyên, phần lớn mọi người chỉ đi khám nha sỹ khi răng bị đau nhức mà không biết rằng quá trình sâu răng đã diễn ra từ rất lâu rồi. Khám răng định kỳ giúp phát hiện và chữa trị kịp thời những răng sâu, bệnh và phòng ngừa lây lan qua những răng khác. Có hàm răng khoẻ mạnh mới có thể tiêu hoá tốt, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Hàm răng, mái tóc là gốc con người, có hàm răng đẹp không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giúp cho có bề ngoại tự tin. Để có cái gốc được khoẻ mạnh, hàm răng cần phải chăm sóc đúng cách ngay từ ban đầu.

Chia sẻ thông tin   Gửi bài viết này cho bạn bè Bản in
Các bài viết khác
Share:
scroll up
1
Bạn cần hỗ trợ?
 
Bấm vào để gọi: 0982098218