Phân biệt nhiệt miệng do Herpet hay Apthous
15-03-2011
6374
PHÂN BIỆT NHIỆT MIỆNG DO HERPET HAY APTHOUS

Nếu là do herpes, ở xung quanh miệng và thường hay thấy hơn ở mép xuất hiện những mụn nước nhỏ gây đau rát. Bệnh do virus, có khả năng tự khỏi dù không điều trị gì, nhưng cũng rất dễ tái phát, rất dễ lây khi dùng chung bát đũa và tiếp xúc trực tiếp.

 

Để có thể dự phòng bệnh herpes, cần vệ sinh răng miệng, không hôn hay tiếp xúc gần với vết loét, tiệt trùng bát đũa, không dùng chung bát đũa với người đang bị herpes. Mọi kháng sinh không có tác dụng.

 

 Ban đầu Herpet là những mụn nước trên môi, ngứa hoặc cảm giác bỏng rát

 

Sau đó mụ nước này vỡ, mụn nguyên phát đóng vảy và dịch chảy đến đâu lại hình thành mụn nước mới đến đó

 

Nếu không được điều trị kịp thời bệnh dễ lan rộng

 

 

Nhiệt còn có thể là những vết loét nhỏ phía trong niêm mạc miệng gọi là Apthous. Thường những vết loét này bắt đầu bằng vết trầy niêm mạc nhỏ do thiếu dinh dưỡng, sau đó bị bội nhiễm nên loét rộng ra, có thể có mủ. Thường những vết loét này rất đau, nhất là khi ăn.

 

Để điều trị, người bệnh cần uống vitamin C, B2. Vitamin A cũng rất tốt vì giúp cơ thể tái tạo niêm mạc nên chóng khỏi bệnh. Người bệnh cũng cần được vệ sinh răng miệng, súc miệng nước muối loãng. Dùng thuốc kháng sinh trong đa số các trường hợp là không cần thiết, nếu dùng phải theo hướng dẫn của thày thuốc.

 

Chia sẻ thông tin   Gửi bài viết này cho bạn bè Bản in

Các bài viết khác
Share:
scroll up